Cháy nhà vì học theo công thức nấu ăn trên mạngNấu mì trong cốc giấy bằng lò vi sóng như clip trên mạng xã hội, cô gái Trung Quốc khiến căn bếp bốc cháy, suýt thiêu rụi cả căn hộ của mình. 

Thiêu rụi căn bếp vì làm theo clip nấu ăn trên mạng xã hội. Ảnh minh họa: iStock.​

Chuang Qiaoyu, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã cố gắng thực hiện công thức nấu món mì ăn liền kem sữa trứng từ một influencer nổi tiếng trên mạng, theo SCMP.

Người có ảnh hưởng, không được tiết lộ tên, chuyên chia sẻ các công thức nấu ăn đặc biệt và rất được quan tâm. Người này khẳng định món mì ăn liền kem sữa trứng sẽ ngon nếu được hâm nóng trong lò vi sóng.

Công thức nghe có vẻ đơn giản và dễ thực hiện đã thu hút Chuang, người quyết định làm món ăn này tại nhà.

Cô nói rằng mình đã làm theo hướng dẫn từng bước một, kể cả việc nấu mì trong cốc giấy bằng lò vi sóng không quá hai phút.

 
Clip hướng dẫn làm món mì ăn liền kem sữa trứng. Ảnh: The Paper.​

Chuang đã rất mong đợi thành phẩm, chỉ đến khi nhận thấy chiếc cốc bốc cháy và khói bốc ra từ lò vi sóng. Bất chấp sự sợ hãi và hoảng loạn, cô cố gắng tắt điện và dập lửa.

Chuang sau đó đã mô tả trải nghiệm của mình trong một bài đăng trực tuyến, nói rằng cô rất hối hận khi làm theo công thức trên mạng và suýt đốt nhà chỉ vì một bát mì ăn liền.

Báo cáo dữ liệu vào năm 2021 của cơ quan dịch vụ dữ liệu kỹ thuật số Trung Quốc Qiangua Data tìm thấy 9,75 triệu bài đăng liên quan đến thực phẩm trên nền tảng mạng xã hội Trung Quốc Xiaohongshu vào năm đó, đứng đầu danh sách trong số 20 loại nội dung.

Giá trị thị trường của những người có ảnh hưởng về ẩm thực được ước tính là 1,8 tỷ NDT (260 triệu USD).

Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường cũng tạo ra lượng lớn nội dung thông tin không được kiểm soát. Cuối tháng 8/2019, một bé gái 14 tuổi đã tử vong sau khi cố gắng bắt chước clip nấu ăn của "thánh nữ văn phòng" Ms Yeah (Tiểu Dã).

Những người có ảnh hưởng còn tạo ra nhiều clip "ăn thùng uống vại" theo trào lưu mukbang. Các clip này được cho khuyến khích lãng phí thực phẩm và những xu hướng ăn uống thiếu lành mạnh.

Tháng 4/2021, Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc chính thức thông qua luật chống lãng phí thực phẩm.

Điều 32 của luật này cấm các vlogger ẩm thực tạo và phát tán những video ăn uống vô độ trên không gian trực tuyến. Người vi phạm bị phạt 100.000 NDT. Điều này được cho sẽ đặt dấu chấm hết đối với trào lưu mukbang tại đất nước tỷ dân.

Luật cũng cho phép các nhà hàng thu phí thực khách để lại thức ăn thừa. Các nhà cung cấp thực phẩm xúi giục hoặc đánh lừa người tiêu dùng đặt hàng quá nhiều sẽ bị phạt 10.000 NDT. Luật quy định sẽ phạt tối đa 50.000 NDT đối với những nhà cung cấp dịch vụ ăn uống gây lãng phí thức ăn.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn