El Salvador chuyển 2.000 phạm nhân đến 'siêu nhà tù'

Giới chức El Salvador chuyển 2.000 phạm nhân đến một "siêu nhà tù" mới xây dựng, tuyên bố họ không còn có thể đe dọa đến trật tự xã hội.

"Đây sẽ là ngôi nhà mới của những phạm nhân này", Tổng thống El Salvador Nayib Bukele viết trên Twitter ngày 25/2, nhắc đến Trung tâm Giam giữ Khủng bố (Cecot) ở vùng Tecoluca. "Họ sẽ không thể tạo ra mối đe dọa nào đến người dân nữa".

Ông Bukele đăng video có hình ảnh 2.000 nam tù nhân chỉ mặc quần đùi trắng, đầu cạo trọc chạy vào các phòng giam tại nhà tù mới hôm 24/2. Nhiều người trong số này có hình xăm của các băng đảng khét tiếng như MS-13, Barrio 18.

Cecot có sức chứa 40.000 tù nhân, được xây dựng trên khu vực rộng hơn 166 hecta từ giữa năm 2022 và bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 1. Nhà tù được mệnh danh là lớn nhất khu vực Mỹ Latin và không thể trốn thoát, với 600 binh sĩ, 250 cảnh sát và 37 tháp canh để đảm bảo an ninh cho 8 khu nhà giam.

Nhân viên an ninh áp giải các tù nhân vào Trung tâm Giam giữ Khủng bố ở vùng Tecoluca, El Salvador, trong ảnh công bố ngày 24/2. Ảnh: Reuters.

El Salvador là một trong những quốc gia có tỷ lệ ngồi tù cao nhất thế giới, với gần 2% người trưởng thành phải ngồi sau song sắt. Các biện pháp đối phó băng đảng của giới chức El Salvador càng làm gia tăng áp lực lên hệ thống nhà tù.

Chính quyền Tổng thống Bukele tháng 3/2022 tuyên bố "tình trạng ngoại lệ", nới lỏng các quy định để xử lý tội phạm, giúp giới chức bắt hơn 62.000 nghi phạm băng đảng trong 9 tháng sau đó.

Theo Bloomberg, kết quả một khảo sát do Cid Gallup thực hiện năm ngoái cho thấy 91% người dân ủng hộ chính phủ El Salvador mạnh tay trấn áp tội phạm hơn nữa. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cho rằng chính sách của San Salvador cũng khiến nhiều người bị bắt oan và hàng chục trường hợp đã tử vong khi tạm giam. 

Trung tâm Giam giữ Khủng bố ở vùng Tecoluca, El Salvador, nhìn từ trên cao hôm 1/2. Ảnh: Reuters.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn