Biến thể Covid-19 mới đang lây truyền nhanh chóng

Biến thể phụ XBB.1.16 là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đột ngột số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ. Biến thể này cần được theo dõi dù hiện nay, nó chưa gây ra nguy hiểm đáng kể.


Các chuyên gia đang tiến hàng nghiên cứu thêm về biến thể mới XBB.1.16. Ảnh: MedPageToday.

Hindustan Times đưa tin XBB.1.16, biến thể Omicron mới, đang khiến số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ gia tăng nhanh chóng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định biến thể này đã xuất hiện ở 20 nước và là biến thể cần theo dõi chặt chẽ.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về phản ứng với Covid-19 tại WHO, giáo sư tại Trung tâm Khoa học và An ninh Y tế toàn cầu của Đại học Georgetown tại Washington, DC, cho biết: “Hầu hết ca mắc XBB.1.16 đều ở Ấn Độ. Biến thể phụ này đã thay thế các biến thể khác và đang trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, đây là một biến thể cần được xem xét kỹ”.

Sự khác biệt của XBB.1.16

Tiến sĩ Charu Dutt Arora, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bác sĩ tư vấn tại AmeriHealth và Asian Hospital, nói: "XBB 1.16 là một biến thể có khả năng lây truyền cao với tỷ lệ lây nhiễm cao".

Tiến sĩ cho hay cơ thể bệnh nhân thường có miễn dịch lai nhờ vào việc tiếp xúc virus và tiêm vaccine trong quá khứ. Tuy nhiên, biến thể XBB.1.16 có các đột biến về axit amin và không gian chứa nucleotide. Điều này giúp nó chống lại khả năng miễn dịch lai của cơ thể.

Tại sao chuyên gia lo ngại về biến thể XBB.1.16?

MedPageToday cho biết theo WHO, XBB.1.16 là biến thể tái tổ hợp từ BA.2.10.1 và BA.2.75. Nó có thêm 3 đột biến (E180V, F486P và K478R) so với chủng gốc, XBB.

Mặc dù XBB.1.16 và XBB.1.5 đều có đột biến chung F486P và cùng là biến thể của dòng XBB, đột biến K478R ở XBB.1.16 dường như là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến các ca nhiễm ở Ấn Độ.

WHO giải thích: “Đột biến ở vị trí 478 của protein đột biến SARS-CoV-2 có liên quan đến việc giảm khả năng trung hòa kháng thể, tăng khả năng lây truyền và khả năng gây bệnh”.

Triệu chứng khi mắc XBB.1.16

Tiến sĩ Arora cho biết các dấu hiệu và triệu chứng của biến thể phụ XBB.1.16 gần giống các biến thể Omicron khác.

Một số triệu chứng Covid-19 bạn cần lưu ý bao gồm:
  • Sốt cao kéo dài trên 48 giờ
  • Ho
  • Đau họng
  • Đau cơ
  • Đau đầu dữ dội
  • Sổ mũi

Tiến sĩ cho biết đến nay, các bệnh nhân nhiễm biến thể mới không bị mất khứu giác, vị giác và đang được quản lý cách ly tại nhà do tình trạng bệnh chỉ từ nhẹ đến trung bình.

Những ai có nguy cơ nhiễm XBB.1.16?

Bác sĩ Arora cho biết những trường hợp như người cao tuổi, người bị bệnh tim hoặc các vấn đề về phổi như hen suyễn, lao, tiểu đường và thận mạn tính có nguy cơ cao nhiễm XBB.1.16.

Bác sĩ nói thêm: “Biến thể mới này lây lan nhanh hơn các biến thể khác. Tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện rất thấp và bệnh nhân đều có thể cách ly tại nhà". 

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn